Cài windows 7 lên macbook pro

Go down

Cài windows 7 lên macbook pro

Bài gửi by LONGBAOCOMPUTER on Fri Apr 20, 2012 9:53 pm

Sử dụng Boot Camp để cài Windows 7 trên Mac OS X
Vì một số lý do nào đó mà bạn cần sử dụng song song một Windows cạnh Mac OS X trên chiếc máy Mac của mình? OK, bài viết sau đây xin được hướng dẫn một cách bài bản, từng bước thực hiện việc cài Windows 7 mới nhất chạy song song với Mac bằng công cụ Boot Camp. Việc cài đặt này chỉ hỗ trợ trên các máy Mac nền Intel trở về sau (phiên bản 10.5).


Các bước chuẩn bị trước khi bắt tay thực hiện:

Cập nhật đầy đủ các firmware và phần mềm mới nhất từ Apple thông qua tính năng Software Update của Mac OS X.
Đĩa cài đặt Windows 7.
Đĩa cài đặt Mac OS X (Leopard hoặc Snow Leopard).
Chuẩn bị sẵn ít nhất là 10GB trong ổ cứng để cài đặt Windows lên đó (bạn vẫn có thể chọn ít hơn 10GB nhưng sẽ chỉ đủ để chứa HĐH mà thôi).
Chuẩn bị ít thời gian, việc cài đặt này thường sẽ mất khoảng 2 tiếng hoặc hơn.
Nếu có điều kiện tốt nhất hãy sao lưu lại toàn bộ hệ thống qua tính năng Time Machine của Mac để tránh cảnh dở khóc dở cười sau khi cài xong mọi thứ “bay” sạch sẽ.
Kiên nhẫn, hãy tìm một quyển sách và đọc giết thời gian trong khi chờ đợi cài đặt.


Cài đặt Windows 7 thông qua Boot Camp

Bắt tay vào làm thôi. Điều đầu tiên bạn cần nhớ đó là đóng tất cả các chương trình đang chạy lại. Đừng lo lắng về chuyện tắt Dock hay Dashboard, 2 thứ này có thể để lại (dĩ nhiên!).
Giờ hãy mở Finder lên và trỏ tới Applications -> Utilities, khởi động ứng dụng Boot Camp Assistant.


Chọn Continue để bỏ qua màn hình giới thiệu cài đặt. Cũng đừng để ý đến dòng thông báo rằng Windows 7 không có trong list OS có thể cài trên Mac.
Đến bước này bạn sẽ cần quyết định sẽ chi ra bao nhiêu GB cho OS mới sắp cài vào, ở đây là Windows 7. Tối thiểu là 6GB, nhưng vậy sẽ chỉ đủ để bạn cài OS mà không có chỗ cho bất kỳ phần mềm nào khác. Ở đây tôi chọn mức 20GB, và như vậy trên máy sẽ còn khoảng 16GB trống sau khi cài đặt xong. Để thay đổi dung lượng phân vùng trống cho Windows 7, kéo vạch chia ở giữa 2 phân vùng biểu thị cho Mac OS X và Windows và kéo sang trái.

Sau khi đã quyết định xong thì ấn nút Partition để tiếp tục thôi.

Nếu mọi thứ suôn sẻ cả thì sẽ như trong hình dưới đây.

Một khi đã hoàn tất việc chia phân vùng bạn sẽ có thêm một ổ đĩa BOOTCAMP ngoài màn hình desktop.

Sau đó hãy bỏ đĩa cài đặt Windows 7 vào và ấn nút Start Installation.

Máy Mac của bạn sẽ tự động restart lại và boot thẳng vào Windows 7. Bạn sẽ được thông báo chọn phân vùng để cài đặt Windows 7 lên đó. Hãy sáng suốt (và tinh mắt) chọn ổ đĩa có tên BOOTCAMP, nếu không mọi thứ sẽ “bay” sạch sẽ và bạn sẽ phải bắt đầu từ con số 0 đấy. Sau đó chọn menu Drive options (advanced).

Sau khi chọn vào ổ đĩa BOOTCAMP thì chọn nút Format.

Ấn OK thôi.

Kể từ bước này Windows 7 sẽ chính thức được cài đặt lên Mac, hãy tranh thủ kiếm gì đó làm trong khi chờ đợi. Đừng quên sau khi cài xong bạn sẽ cần bỏ đĩa cài Win ra để tiếp tục đấy nhé.

Sau khi bỏ đĩa cài ra, Mac sẽ tự động boot lại vào Windows 7 để hoàn tất. Các bước khai báo ban đầu cũng không có gì khác so với cài trên PC thông thường.
Sau khi khai báo xong, Mac sẽ restart lần nữa và bạn đã có thể bắt đầu sử dụng Windows 7 ngay trong chiếc Mac của mình. WiFi sẽ tự động được bật lên mà không cài cài driver gì nên hãy kết nối Internet và tải về các bản update cho Win, bao gồm cả driver card đồ họa phiên bản mới nhất. Khuyến cáo nên làm bước này đừng bỏ qua kẻo ôm hận.

Sau khi update xong thì lại restart Mac một lần nữa.

Chất lượng đồ họa sẽ cải thiện rõ khi cài các bản update VGA mới nhất.

Tuy nhiên do chưa cài driver cho card âm thanh nên ta vẫn chưa nghe tiếng được.

Giờ mới là lúc dùng đến cái đĩa cài OS X Leopard kia, bỏ đĩa vào và chạy file Setup.exe

Trình cài đặt Boot Camp sẽ thực thi, chọn Next để bắt đầu.

Hãy chắc chắn là bạn đã chọn vào ô Apple Software Update for Windows rồi chọn Install.Chương trình sẽ tự làm nốt các thao tác còn lại để cài driver thiết bị của Mac lên Windows 7.

Bảng thông báo hiện lên dạng pop up mỗi khi cài xong driver thiết bị.

Chọn Finish để hoàn tất rồi restart lại Mac thêm một lần nữa, trước đó nhớ bỏ đĩa DVD cài Leopard ra ngoài.Nếu vẫn gặp lỗi không cài được driver card sound tương ứng, hãy lên trang chủ của Realtek và download về bản driver card sound mới nhất (2.14). Chọn đường link High Definition Audio Codec (Software), vượt qua các thao tác cài đặt thông thường, sau đó hay reboot lại Mac để xem lại hiệu quả của nó.
Thế là xong, từ nay mỗi khi khởi động Mac bạn có thể chọn phím Option để chọn khởi động với hệ điều hành nào.
Theo Lê Hoàng

LONGBAOCOMPUTER

Nam Tổng số bài gửi : 58
Join date : 19/03/2012

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết